Đào tạo và Tư vấn tiêu chuẩn HACCP

1. TIÊU CHUẨN  HACCP LÀ GÌ?

tải xuống

– HACCP là tên viết tắt của các chữ “Hazard Analysis Critical Control Point”. Có nghĩa là “phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn”.
• Trong những năm gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã ngày càng trở nên nghiêm trọng và được chính phủ ở nhiều quốc gia quan tâm thực hiện. Hầu hết các tổ chức, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đã nhận biết rõ ràng hơn về tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khoẻ con người. HACCP là một công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm có thể kiểm soát được vấn đề này.
• Nói cách khác, HACCP là một hệ thống kiểm soát các mối nguy hiểm và rủi ro cho

2. QUY TRÌNH ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN HACCP.

Trình tự áp dụng HACCP gồm 12 bước:

– Nhận diện mối nguy.

– Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Points).

– Xác định giới hạn tới hạn cho mỗi CCP.

– Thiết lập thủ tục giám sát CCP.

– Thiết lập kế hoạch hành động khắc phục khi giới hạn tới hạn bị phá vỡ.

– Xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP.

– Thiết lập thủ tục lưu trữ hồ sơ HACCP.

– Thành lập nhóm HACCP.

– Ghi chép, thuyết minh về thực phẩm (tính an toàn, thời hạn sử dụng, bao gói, hình thức phân phối).

– Xác nhận phương pháp sử dụng thực phẩm.

– Vạch sơ đồ trình tự chế biến thực phẩm.

– Kiểm tra tại nhà máy trình tự chế biến thực phẩm.

 3. CÁC NGUYÊN TẮC CỦA TIÊU CHUẨN HACCP

HACCP dựa trên 7 nguyên tắc cơ bản tóm gọn như sau:

– Xác định những mối nguy có ảnh hưởng bất lợi đến an toàn thực phẩm.

– Xác định các điểm kiểm soát trọng yếu (CCP).

– Thiết lập các ngưỡng tới hạn.

– Thiết lập hệ thống theo dõi, giám sát đảm bảo kiểm soát các CCP.

– Thiết lập các kế hoạch ứng phó khi các ngưỡng tới hạn bị vượt quá.

– Thiết lập hệ thống kiểm tra đánh giá.

– Thiết lập bộ hồ sơ và tài liệu HACCP.

4. LỢI ÍCH KHI ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN HACCP

Lợi ích với doanh nghiệp:

–      Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, nhất là đối với thực phẩm xuất khẩu. Đồng thời tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng.

–       Được phép in trên nhãn sản phẩm sự phù hợp với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP.

–       Có điều kiện thuận lợi khi đàm phán ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu.

–       Là cơ sở được hưởng chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài.

Lợi ích với ngành công nghiệp:

–      Tăng khả năng cạnh tranh và tiếp thị, giảm chi phí do giảm sản phẩm hỏng và phải thu hồi.

–     Cải tiến quá trình sản xuất và điều kiện môi trường, cải tiến năng lực quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm.

–     Tăng cơ hội kinh doanh và xuất, nhập khẩu thực phẩm.

Lợi ích với nhà nước:

–      Cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm.

–      Giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại.

–      Tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm.

Lợi ích đối với người tiêu dùng:

–     Giảm nguy cơ các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm.

–     Tăng sự tin cậy vào việc cung cấp thực phẩm, cải thiện cuộc sống trong lĩnh vực sức khỏe và kinh tế xã hội.

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI:
Công ty TNHH Giải pháp chất lượng VQB
Địa chỉ: Thôn 1 Thanh Long, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Hotline: 0816.180.008
Tel:
0232.3573.333
Email: vqbtraining@gmail.com
Website: vqb.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *