GLOBAL GAP LÀ GÌ? NHỮNG LỢI ÍCH GLOBAL GAP MANG LẠI

GLOBAL G.A.P là gì?

  1. 1. GLOBAL G.A.P là gì?

– GLOBAL G.A.P là một bộ các tiêu chuẩn quốc tế chứng nhận việc thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (Good Agricultural Practice). Với mục tiêu tiên quyết tạo nên nền nông nghiệp an toàn và bền vững toàn cầu, các tiêu chuẩn GLOBAL G.A.P được xây dựng nhằm chuẩn hóa quy trình sản xuất nông nghiệp trong 3 lĩnh vực:

– Trồng trọt
– Chăn nuôi
– Thủy sản

– Tiêu chuẩn này bao hàm toàn bộ các quá trình sản xuất ra sản phẩm, từ đầu vào trang trại như thức ăn, giống và các hoạt động nuôi trồng cho đến khi thành phẩm và rời khỏi trang trại đến tay người tiêu dùng khắp nơi.

  1. 2. Nội dung tiêu chuẩn GLOBAL G.A.P

– Lưu trữ hồ sơ và kiểm tra nội bộ.
– Lịch sử vùng đất trồng cây, vùng nuôi thủy sản và việc quản lý vùng đất đó

– Sử dụng phân bón cho cây trồng, thức ăn cho các loài động vật.

– Quản lý ô nhiễm chất thải, tái sản xuất và tái sử dụng.

– Sức khỏe an toàn và an sinh xã hội của người lao động.

– Vấn đề về môi trường và sự bảo tồn.

– Đơn khiếu nại.

– Truy nguyên nguồn gốc

  1. 3. Nguyên tắc của tiêu chuẩn Global G.A.P

Các nguyên tắc cơ bản của hệ thống Global G.A.P:

– Để đạt được chất lượng cao trong sản xuất thực phẩm nông nghiệp.

– Chú ý đến điều kiện môi trường trong quá trình hoạt động sản xuất.

– Tránh các hoạt động sẽ làm tổn hại đến cân bằng sinh thái và làm hại thiên nhiên.

– Đảm bảo sử dụng hiệu quả nhất các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

– Tăng năng suất trong sản xuất nông nghiệp.

– Cải thiện chất lượng cuộc sống của người sản xuất, người dân và xã hội nói chung.

– Kết hợp các phương pháp nông nghiệp truyền thống với các cơ hội công nghệ được sử dụng ngày nay.

Mặt khác hệ thống Global G.A.P  tuân thủ các nguyên tắc sau về an toàn thực phẩm để thực hiện các nguyên tắc cơ bản được mô tả ở trên:

– Tiêu chuẩn Global G.A.P dựa trên tiêu chuẩn Hệ thống phân tích mối nguy hiểm và các điểm kiểm soát quan trọng của HACCP

– Tiêu chuẩn Global G.A.P cũng tuân thủ các nguyên tắc đấu tranh tích hợp. Quản lý dịch hại tổng hợp, còn được gọi là kỹ thuật Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM).

– Tiêu chuẩn Global G.A.P cũng sử dụng kỹ thuật quản lý cây trồng tích hợp (ICM)

  1. 4. Tiêu chuẩn Global G.A.P cho trái cây

– Việc ứng dụng các tiêu chuẩn khắt khe như Global G.A.P vào sản xuất không hề đơn giản, bởi ngoài việc thay đổi tư duy thì còn phải kiên trì và tuân thủ nghiêm túc quy trình kỹ thuật. Tuy nhiên, với những lợi ích to lớn và lâu dài như: tăng năng suất, sản lượng; tăng giá bán; được các thị trường tiềm năng chấp nhận… ngày càng nhiều nông dân lựa chọn Global G.A.P như là tấm giấy thông hành quan trọng. Global G.A.P được người tiêu dùng và các hệ thống bán lẻ nhiều nước trên thế giới tuân theo và được coi là một trong những điều kiện bắt buộc đối với các sản phẩm nông nghiệp.

– Hướng đến sản xuất sản phẩm trái cây sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài thì việc trồng sản phẩm cây ăn quả theo tiêu chuẩn Global G.A.P là xu hướng tất yếu.  Sản phẩm cây ăn quả theo tiêu chuẩn Global G.A.P là an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Bên cạnh đó, quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn Global G.A.P còn đề cập các vấn đề an toàn, sức khỏe và phúc lợi cho người lao động và bảo vệ môi trường.

– Hiện nay đã có một số hợp tác xã và trang trại cây ăn trái ở nước ta được cấp chứng nhận Global G.A.P hoặc VietGAP với cây thanh long, chôm chôm, bưởi da xanh, nhãn, dứa…Tuy vậy diện tích được cấp chứng nhận còn quá thấp so với tổng diện tích cây ăn trái cả nước. Để được cấp các chứng nhận này, các hộ nông dân cần phải liên kết thành các tổ sản xuất, các hợp tác xã hoặc các trang trại có diện tích đủ lớn để có pháp nhân và thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm sau này. Cần phải trồng chuyên canh để có thể áp dụng các biện pháp kỹ thuật tốt. Cần có cán bộ kỹ thuật giúp bà con xây dựng quy trình sản xuất và tuân thủ đúng quy trình đã đề ra. Các yếu tố ban đầu như đất, nước tưới, cây giống phải bảo đảm. Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật phải áp dụng theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại, đúng liều, đúng lúc, đúng phương pháp.

Tại sao người tiêu dùng lại lựa chọn trái cây đạt chuẩn Global G.A.P? Là bởi vì trái cây đạt chuẩn phải đáp ứng được nhiều tiêu chí khắt khe về:

– Đất trồng: Đất cao, thoát nước tốt; cách ly với khu vực có chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất 2 km, với chất thải sinh hoạt thành phố ít nhất 200 m; đất không được có tồn dư hóa chất độc hại; đất trồng tuyệt đối không được có tồn dư hóa chất độc hại.

– Nước tưới: Sử dụng nguồn nước tưới từ sông không bị ô nhiễm hoặc phải qua xử lý; dùng nước sạch để pha phân bón lá và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV); sử dụng nước sạch và hệ thống nước tưới phù hợp

– Giống: Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất giống; giống nhập nội phải qua kiểm dịch; chỉ gieo trồng các loại giống tốt và trồng cây con khỏe mạnh, không mang nguồn sâu bệnh; hạt giống trước khi gieo cần được xử lý hóa chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh; sử dụng hạt giống chất lượng và được xử lý kỹ càng trước khi đem gieo trồng.

– Phân bón: Tăng cường sử dụng phân hữu cơ hoai mục bón cho cây; tuyệt đối không bón các loại phân chuồng chưa ủ hoai, không dùng phân tươi pha loãng nước để tưới; sử dụng phân hoá học bón thúc vừa đủ theo yêu cầu của từng loại cây trồng; ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ.

– Phòng trừ sâu bệnh: Luân canh cây trồng hợp lý để hạn chế sâu bệnh; sử dụng giống tốt, chống chịu sâu bệnh và sạch bệnh; chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe); thường xuyên vệ sinh đồng ruộng; sử dụng nhân lực bắt giết sâu; chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người.

– Thu hoạch: Thu hoạch trái cây đúng độ chín, đúng theo yêu cầu của từng loại trái cây.

Với những tiêu chí khắt khe như trên, trái cây đạt các tiêu chuẩn như Global G.A.P hay trái cây hữu cơ sẽ có chất lượng cao, nhiều dinh dưỡng và đảm bảo an toàn.

Sử dụng các sản phẩm có chứng nhận Global G.A.P đang là xu hướng của người tiêu dùng và các nhà bán lẻ trên toàn thế giới. Sản xuất trái cây theo Global G.A.P nói riêng và nông nghiệp nói chung theo Global G.A.P đang là xu thế tất yếu. Các nhà vườn cần sản xuất theo Global G.A.P để tăng thu nhập và phát triển lâu dài.

  1. 5. So sánh giữa VietGAP và Global GAP

Bao hàm luôn cả tiêu chuẩn VietGAP đó chính là tiêu chuẩn GlobalGAP. Đây là một bộ tiêu chuẩn còn khắt khe hơn cả tiêu chuẩn VietGAP.

Sau đây là những điểm giống và khác nhau giữa tiêu chuẩn VietGAP và Global GAP:

Giống nhau:

– Đối tượng áp dụng: Dành riêng cho lĩnh vực nông nghiệp. Các nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực trồng trọt, thủy sản và chăn nuôi đều có thể áp dụng tiêu chuẩn VietGAP hoặc GlobalGAP trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, sơ chế đến khi lưu thông trên thị trường.

– Mục đích khi áp dụng: Cả tiêu chuẩn VietGAP và tiêu chuẩn GlobalGAP đều được xây dựng với mục đích đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo an toàn sức khỏe và phúc lợi xã hội cho người lao động, bảo vệ môi trường xung quanh và truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm.

– Bản chất của tiêu chuẩn: VietGAP và GlobalGAP đều là 2 tiêu chuẩn mang tính chất tự nguyện, không bắt buộc doanh nghiệp hay các nhà sản xuất phải áp dụng (Chỉ mang tính bắt buộc khi các đối tác/ khách hàng yêu cầu hoặc khi có những sự thay đổi về quy định hay các luật định có liên quan).

– Lợi ích cả 2 tiêu chuẩn hướng đến: Cả hai tiêu chuẩn này khi áp dụng đều sẽ mang lại những lợi ích tích cực cho doanh nghiệp và người sản xuất như:

+ Là bằng chứng chứng minh với đối tác, khách hàng về sản phẩm đạt chất lượng và an toàn thực phẩm.

+ Đảm bảo những mặt hàng nông sản được nuôi trồng, sản xuất ổn định, đáp ứng được tiêu chuẩn về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt.

+ Tăng sức tiêu thụ của sản phẩm do tạo được niềm tin với người tiêu dùng.

+ Giúp phá vỡ những rào cản kỹ thuật khi muốn thâm nhập vào những thị trường tiềm năng trên toàn thế giới.

+ Áp dụng quy trình để cải tiến nâng cấp liên tục. Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe từ đối tác khách hàng.

+ Giảm nguy cơ cho sản phẩm bị hỏng hóc, bị thu hồi hoặc gặp phải phản hồi tiêu cực từ những khách hàng.

+ Góp phần hạn chế tình trạng thực phẩm bẩn, không đạt chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của toàn xã hội.

+ Được xem xét giảm, miễn các cuộc kiểm tra khi có giấy chứng nhận và con dấu chứng nhận đạt chất lượng theo tiêu chuẩn.

Khác nhau:

Nội dung

VietGAP

Global GAP

Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn

Sản phẩm nông sản được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP được thừa nhận trên thị trường Việt Nam.

Sản phẩm nông sản được chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP sẽ được thừa nhận trên phạm vi toàn cầu.

Điều kiện để đạt được chứng nhận

 

Để đạt được chứng nhận VietGAP thì sản phẩm nông nghiệp cần phải thông qua 70 tiêu chí.

 

GlobalGAP có 252 tiêu chí, bao gồm 36 tiêu chí bắt buộc phải tuân thủ 100%. Có 127 tiêu chí có thể tuân thủ chấp nhận được ở mức là 95%. Có 89 kiến nghị khuyến cáo nên thực hiện.

Cách nhận biết sản phẩm đã đạt chứng nhận

Nông sản đạt tiêu chuẩn VietGAP được nhận biết chủ yếu thông qua giấy chứng nhận (chứng chỉ VietGAP) cùng với con dấu chất lượng.

Dấu chất lượng của VietGAP lại chưa có logo cụ thể.

Những sản phẩm nông nghiệp có chứng nhận GlobalGAP đều được dán nhãn với mã số là GlobalGAP. Mã này gồm 13 chữ số khác nhau nhằm xác định từng nhà sản xuất ở cấp độ từ doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B).

Đồng thời, sản phẩm có chứng nhận GlobalGAP sẽ được lưu trữ thông tin tại cơ sở dữ liệu toàn cầu của GlobalGAP để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc của sản phẩm. Từ đó, có thể dễ dàng tham gia vào sàn thương mại điện tử trên toàn thế giới.

  1. 6. Những hoạt động của VQB về Global G.A.P

– Ngày nay với một nền kinh tế hội nhập, người tiêu dùng luôn quan tâm đặc biệt tới Chất lượng sản phẩm dịch vụ và mức chi phí hợp lý, để đáp ứng các tiêu chí đó tổ chức cần phải thay đổi về cách thức Quản lý, tối giảm chi phí trong sản xuất kinh doanh và đồng thời phải khẳng định Chất lượng sản phẩm của mình trên thị trường.

– Thấu hiểu được nhu cầu thiết yếu đó, VQB đã và đang cung cấp dịch vụ đánh giá chứng nhận Global G.A.P cho các doanh nghiệp trên toàn quốc như: Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh Kiên Giang, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh 2 tại Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam – Chi nhánh Bạc Liêu…..

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI:
Công ty TNHH Giải pháp chất lượng VQB
Địa chỉ: Thôn 1 Thanh Long, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Hotline:
Tel:
0232.3573.333
Email: vqbtraining@gmail.com
Website: vqb.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *